Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gì cho mẹ bầu khi sinh và sau sinh

Đái Tháo Đường Thai Kỳ Có Nguy Cơ Gì Cho Mẹ Bầu Khi Sinh Và Sau Sinh

Ngày nay, đái tháo đường thai kỳ không phải là tình trạng hiếm gặp. Các thống kê dịch tễ lớn gần đây cho thấy có đến 15% tổng số phụ nữ mang thai trên thế giới có tình trạng đường huyết cao trong thai kỳ. Nếu đái tháo đường thai kỳ không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và con. Các biến chứng sản khoa xảy ra cho con khá nặng nề và được nhấn mạnh nhiều lần trên các tài liệu chuyên môn về sức khỏe. Tuy nhiên, về khía cạnh của người mẹ, đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra một số nguy cơ trên sức khỏe và tâm lý khi sinh và sau sinh mà đôi khi ít ai quan tâm đến.

1. Nguy cơ sinh mổ
Nếu một người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ không được phát hiện và điều trị sớm hoặc điều trị nhưng không kiểm soát được đường huyết thì họ có khả năng sẽ sinh con nặng hơn 4kg. Đường huyết của mẹ trong máu đi qua nhau thai nuôi dưỡng em bé, khi bé nhận được lượng đường nhiều hơn mức cần thiết thì tất cả lượng đường dư này sẽ được cơ thể bé dự trữ dưới dạng mỡ, từ đó làm cho em bé béo phì hoặc to hơn bình thường. Trong những tuần cuối thai kỳ, nếu siêu âm dự đoán em bé quá to thì khó có thể sinh một cách an toàn bằng ngả âm đạo nên bác sĩ có chỉ định mổ bắt con. Y khoa luôn khuyến khích nếu có thể được các bà mẹ nên sinh thường vì sinh mổ để lại nhiều tác động không tốt lên sức khỏe người mẹ như nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, đau đớn, thời gian nằm viện lâu, nguy cơ nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, vỡ tử cung… trong các lần mang thai sau.

2. Nguy cơ đái tháo đường típ 2 trong tương lai

2. Nguy cơ đái tháo đường típ 2 trong tương lai

Thống kê trên thế giới cho thấy cứ 2 phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ thì sau 5 – 10 năm có 1 người tiến triển thành đái tháo đường típ 2 và phải điều trị bằng thuốc hạ đường huyết suốt đời. Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ dẫn đến đái tháo đường típ 2 và những phụ nữ đái tháo đường thai kỳ sau sinh 6 – 8 tuần phải làm xét nghiệm kiểm tra đường huyết để chắc chắn đường huyết ở mức bình thường. Sau đó, những phụ nữ này phải được tầm soát đái tháo đường típ 2 mỗi 3 năm một lần. Hiện nay, các khuyến cáo về sức khỏe đều khuyên những phụ nữ đái tháo đường thai kỳ nên tăng cường vận động thể lực, giảm cân nếu đang thừa cân và có một chế độ ăn uống lành mạnh để làm giảm nguy cơ bị đái tháo đường típ 2 trong tương lai.

3. Nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai sau
Nguyên nhân gây ra đái tháo đường thai kỳ vẫn chưa được biết rõ, chỉ biết rằng những thay đổi sinh lý trong cơ thể người mẹ và tác động của các hormone do bánh nhau tiết ra làm giảm hoạt động của insulin nội sinh, một hormone do tuyến tụy tiết ra có tác dụng làm giảm đường huyết. Bạn bị đái tháo đường thai kỳ lần đầu tiên có nghĩa là cơ thể bạn nhạy cảm với những thay đổi khi mang thai và có thể những lần mang thai tiếp theo cũng sẽ như thế. Do đó, nếu từng bị đái tháo đường thai kỳ, bạn vẫn phải đi tầm soát đái tháo đường thai kỳ vào tuần 24 – 28 trong những lần mang thai tiếp theo.

Source

1. Gestational Diabetes Care After Childbirth

Truy xuất từ https://www.everydayhealth.com/gestational-diabetes/gestational-diabetes-care-after-childbirth.aspx

2. What happens after birth with gestational diabetes?

Truy xuất từ https://www.tommys.org/pregnancy-information/pregnancy-complications/gestational-diabetes/gestational-diabetes-and-giving-birth/what-happens-after-birth-gestational-diabetes

3. How will gestational diabetes affect my birth options?

Truy xuất từ https://www.babycenter.com/0_how-will-gestational-diabetes-affect-my-birth-options_10415149.bc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Feature-1

Thống kê về đái tháo đường thai kỳ

Ngày nay, bệnh đái tháo đường thai kỳ đang được cộng đồng quan tâm vì tốc độ gia tăng nhanh chóng

detail-button
Feature-10

Thời điểm thích hợp để tầm soát đái tháo đường thai kỳ

Tất cả phụ nữ mang thai đều nên được tầm soát đái tháo đường thai kỳ

detail-button
Feature-6

Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gì cho mẹ bầu trong thời mang thai

Đái tháo đường thai kỳ không những gây nên những tác động không tốt lên sức khỏe của em bé.

detail-button

Slide 3-min

LƯUÝ

Bạn đang rời khỏi trang web của Abbott và truy cập vào một trang web khác. Nội dung của trang web mà bạn tiếp tục truy cập không chịu sự quản lý của Abbott. Vui lòng lưu ý Abbott không chịu trách nhiệm về nội dung, sản phẩm, dịch vụ, quyền riêng tư và chính sách bảo mật thông tin tại trang web này.

Vui lòng xác nhận bạn có muốn tiếp tục không?