Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gì cho mẹ bầu trong thời mang thai

Đái Tháo Đường Thai Kỳ Có Nguy Cơ Gì Cho Mẹ Bầu Trong Thời Mang Thai

Đái tháo đường thai kỳ không những gây nên những tác động không tốt lên sức khỏe của em bé như sinh con to, chấn thương khi sinh, hạ đường huyết sau sinh…, mà còn có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe người mẹ trong quá trình mang thai. Những biến chứng trên người mẹ bao gồm nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật trong quá trình mang thai. Đây có thể xem như là những bệnh lý thai kỳ nghiêm trọng nhất gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và con.

1. Tăng huyết áp trong thai kỳ
Một thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao mắc tăng huyết áp thai kỳ so với một thai phụ bình thường. Những yếu tố liên quan khác làm tăng huyết áp thai kỳ là béo phì, lớn tuổi và tiền sử gia đình. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy đái tháo đường thai kỳ là một yếu tố nguy cơ độc lập với tăng huyết áp thai kỳ. Điều này có nghĩa là dù một thai phụ đái tháo đường thai kỳ không bị béo phì, không cao tuổi vẫn có nguy cơ bị tăng huyết áp khi mang thai. Nguy cơ này cao gấp 1,4 – 2,5 lần so với người bình thường.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp trên phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ

Tình trạng đề kháng insulin đóng vai trò quan trọng trong sinh bệnh học của tăng huyết áp. Có nhiều dữ liệu cho thấy mối liên quan giữa tình trạng đề kháng insulin (vốn gặp trong đái tháo đường thai kỳ) và tỷ lệ tăng huyết áp trong thai kỳ. Tình trạng đường huyết cao tác động lên toàn cơ thể, kích thích các con đường hoạt hóa tiền viêm và sản sinh các chất trung gian tác động lên mạch máu. Ngoài ra, đái tháo đường còn đi kèm với các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như rối loạn lipid máu có thể góp phần làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

2. Nguy cơ tiền sản giật

2. Nguy cơ tiền sản giật

Một phụ nữ đái tháo đường có nguy cơ cao bị tiền sản giật, đặc biệt khi đái tháo đường thai kỳ xuất hiện sớm, người mẹ bị béo phì hoặc tăng quá nhiều cân khi mang thai. Tỷ lệ tiền sản giật cũng tăng khi đái tháo đường thai kỳ không được kiểm soát tốt. Khi mức đường huyết càng cao, khả năng bị tiền sản giật càng nhiều. Tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật có khả năng tiến triển thành sản giật. Đây là một tai biến sản khoa rất nghiêm trọng có thể gây tử vong cho mẹ và phương pháp điều trị cần phải chấm dứt thai kỳ sớm. Do đó, em bé có thể sinh non và gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn sơ sinh. Ngoài ra, tăng huyết áp thai kỳ có thể làm tăng khả năng em bé chậm tăng trưởng trong tử cung, em bé suy dinh dưỡng.

Tuy tác động qua cơ chế gián tiếp nhưng đái tháo đường thai kỳ để lại những hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe mẹ và bé trong quá trình mang thai nếu bệnh không được kiểm soát tốt. Vì vậy, bạn cần tầm soát đái tháo đường thai kỳ để kịp thời điều trị, phòng tránh biến chứng.

Source
Maternal complications of GDM
Truy xuất từ https://www.diapedia.org/other-types-of-diabetes-mellitus/41040851413/maternal-complications-of-gdm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Feature-1

Thống kê về đái tháo đường thai kỳ

Ngày nay, bệnh đái tháo đường thai kỳ đang được cộng đồng quan tâm vì tốc độ gia tăng nhanh chóng

detail-button
Feature-4

Bạn có biết đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Những tác động của đái tháo đường thai kỳ lên thai nhi chủ yếu do đường huyết cao

detail-button
Feature-3

Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gì cho mẹ bầu khi sinh và sau sinh

Ngày nay, đái tháo đường thai kỳ không phải là tình trạng hiếm gặp

detail-button

Slide 3-min

LƯUÝ

Bạn đang rời khỏi trang web của Abbott và truy cập vào một trang web khác. Nội dung của trang web mà bạn tiếp tục truy cập không chịu sự quản lý của Abbott. Vui lòng lưu ý Abbott không chịu trách nhiệm về nội dung, sản phẩm, dịch vụ, quyền riêng tư và chính sách bảo mật thông tin tại trang web này.

Vui lòng xác nhận bạn có muốn tiếp tục không?