Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ?

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ?

Theo thống kê năm 2014, tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ của Hoa Kỳ lên đến 9,2%. Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng tăng đường huyết khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Bệnh thường xảy ra sau tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ, khi các cơ quan của em bé đã phát triển khá hoàn chỉnh.

Sau khi sinh, đái tháo đường thai kỳ thường sẽ tự hết. Nếu một phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ thì có nguy cơ bị bệnh tương tự trong những lần mang thai tiếp theo.

Người bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2 thật sự sau này cao gấp 10 lần, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ bị tiền đái tháo đường và bệnh lý tim mạch. Do đó, đái tháo đường thai kỳ là lời cảnh báo cho các bà mẹ hãy thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, không chỉ vì sức khỏe của em bé mà còn để phòng ngừa những bệnh lý của mẹ sau khi em bé chào đời.

Những ai có nguy cơ cao bị đái tháo đường thai kỳ?

Đa phần những yếu tố nguy cơ của đái tháo đường thai kỳ có thể kiểm soát được. Nếu dự định có thai, bạn hãy điều chỉnh lại lối sống và dinh dưỡng để làm giảm các yếu tố nguy cơ này. Và đừng quá lo lắng vì khi bị đái tháo đường thai kỳ, bạn vẫn có thể sinh được một em bé khỏe mạnh. Một số yếu tố nguy cơ của đái tháo đường thai kỳ là:

 • Béo phì: với chỉ số khối cơ thể BMI lớn hơn 30, giảm 20% cân nặng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh
 • Trong gia đình có người thân bị đái tháo đường típ 2
 • Người mẹ mang thai lớn tuổi (hơn 35 tuổi)
 • Người mẹ mang thai từng sinh con to (hơn 4kg)
 • Mẹ bị tăng huyết áp
 • Chủng tộc gốc Latinh, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa hoặc đảo Thái Bình Dương
 • Tăng cholesterol
 • Hút thuốc lá
 • Ít vận động thể lực
 • Chế độ ăn không lành mạnh.

Nguyên nhân của đái tháo đường thai kỳ

Nguyên nhân của đái tháo đường thai kỳ

Những phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ là những người thừa cân, béo phì, có người thân bị đái tháo đường típ 2, chủng tộc nguy cơ cao (người gốc Phi, người Mỹ bản địa, Latinh, châu Á), ít vận động, từng sinh con to trên 4kg, tăng huyết áp hoặc bị hội chứng buồng trứng đa nang… Vậy nếu nằm trong nhóm có nguy cơ này, bạn cần tiến hành tầm soát đái tháo đường thai kỳ trong quá trình mang thai.

Tầm soát đái tháo đường típ 2 khi nào?

Cần tầm soát đái tháo đường típ 2 ngay trước khi có thai hoặc trong lần khám thai đầu tiên. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho bạn làm nghiệm pháp dung nạp đường (uống 75g đường glucose và xét nghiệm kiểm tra đường máu 2 giờ sau đó) hoặc đo nồng độ HbA1C (phản ánh đường huyết trung bình của 3 tháng gần nhất).

Nếu kết quả tầm soát đái tháo đường típ 2 bình thường thì cần theo dõi và tầm soát tiếp tục đái tháo đường thai kỳ ở tuần mang thai 24 – 28.

Phòng ngừa các biến chứng

 • Chìa khóa để phòng ngừa các biến chứng ở mẹ và bé do đường huyết tăng cao ở mẹ là nhận diện sớm bệnh và điều trị ổn định đường huyết tích cực trong suốt thai kỳ. Giai đoạn đầu của tăng đường huyết có triệu chứng không rõ ràng (tăng khát nước, uống nước nhiều, đi tiểu nhiều, sụt cân). Do đó, xét nghiệm tầm soát là phương pháp duy nhất có thể chẩn đoán sớm bệnh.
 • Khám thai định kỳ đầy đủ và tuân thủ chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý là một trong những biện pháp phòng tránh đái tháo đường thai kỳ cùng nhiều bệnh lý khác trong suốt thời kỳ mang thai.
 • Một điều quan trọng cần nhớ là những phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ cần được kiểm tra đường huyết sau sinh 6 – 12 tuần để chắc chắn đường huyết trở về bình thường. Đái tháo đường thai kỳ là một yếu tố nguy cơ của đái tháo đường típ 2. Do đó, những phụ nữ này cần được theo dõi và tầm soát đái tháo đường típ 2 định kỳ theo các hướng dẫn sức khỏe.

Đái tháo đường thai kỳ sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế, phòng ngừa bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu. Hy vọng rằng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để đề phòng bệnh và giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Source

1.The Prevalence of Gestational Diabetes: A Population-Based Analysis of a Nationwide Screening Program; Hanne Melchior,Diana Kurch-Bek,and Monika Mund. Truy xuất từ https://www.livescience.com/42957-diabetes-in-pregnancy-dangerous.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

feature10

Giải đáp thắc mắc của mẹ bầu về cách phòng chống đái tháo đường thai kỳ (1-10)

Nếu mắc bệnh đái tháo đường và dự định sinh con, bạn nên cố gắng giữ mức đường huyết ổn định trước khi mang thai

detail-button
feature3

11 lời đồn thổi về đái tháo đường thai kỳ mẹ không nên nghe theo

Khi mang thai, không gì làm người mẹ hạnh phúc bằng việc sinh ra một em bé khỏe mạnh.

detail-button
feature5

Hạ đường huyết ở phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ?

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu giảm thấp hơn mức cho phép

detail-button

Slide 3-min

LƯUÝ

Bạn đang rời khỏi trang web của Abbott và truy cập vào một trang web khác. Nội dung của trang web mà bạn tiếp tục truy cập không chịu sự quản lý của Abbott. Vui lòng lưu ý Abbott không chịu trách nhiệm về nội dung, sản phẩm, dịch vụ, quyền riêng tư và chính sách bảo mật thông tin tại trang web này.

Vui lòng xác nhận bạn có muốn tiếp tục không?