Thời điểm thích hợp để tầm soát đái tháo đường thai kỳ

Thời Điểm Thích Hợp Để Tầm Soát Đái Tháo Đường Thai Kỳ

Tất cả phụ nữ mang thai đều nên được tầm soát đái tháo đường thai kỳ. Trong quá trình khám thai, ngoài thăm khám và hỏi bệnh sử về tiền căn y khoa, thai phụ còn được làm nghiệm pháp dung nạp glucose để tầm soát đái tháo đường thai kỳ.

Nghiệm pháp dung nạp glucose là gì?
Nghiệp pháp dung nạp glucose là một xét nghiệm chẩn đoán một thai phụ chưa từng bị đái tháo đường trước đây trong quá trình mang thai có xuất hiện đái tháo đường thai kỳ không. Đái tháo đường thai kỳ hầu như không có biểu hiện, triệu chứng gì đặc hiệu nên chỉ có thể phát hiện qua xét nghiệm máu.

Khi nào thực hiện xét nghiệm tầm soát này?
Nghiệm pháp dung nạp glucose thường được thực hiện vào tuần lễ mang thai 24 – 28. Đây chủ yếu là thời điểm xuất hiện những bất thường đầu tiên của đái tháo đường thai kỳ. Nếu bạn đã từng bị đái tháo đường thai kỳ trước đây, mang đa thai, có nhiều yếu tố nguy cơ của đái tháo đường thai kỳ thì có thể bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm sớm hơn. Các yếu tố nguy cơ của đái tháo đường thai kỳ là:

  • Tiền đái tháo đường
  • Tăng huyết áp
  • Bị đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước
  • Gia đình có người thân bị đái tháo đường típ 2
  • Hội chứng buồng trứng đa nang
  • Thừa cân, béo phì
  • Người Mỹ gốc Phi, người Mỹ Latinh, người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Á, người đảo Thái Bình Dương.
  • Từng sinh con to trên 4kg
  • Sẩy thai không rõ lý do
  • Hơn 25 tuổi.

Quá trình thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose như thế nào?

Quá trình thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose như thế nào?

Sau một đêm nhịn ăn ở nhà ít nhất 8 giờ, bạn được lấy máu để thử trị số đường huyết đói. Sau đó, nhân viên y tế sẽ cho bạn uống một ly nước chứa 75g đường glucose và lần lượt lấy máu thử đường huyết sau 1 và 2 giờ. Trong quãng thời gian chờ đợi lấy máu, bạn không được ăn bất cứ gì, hạn chế vận động gắng sức, bạn có thể uống nước lọc nếu khát.

Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ 2017, nghiệm pháp dung nạp 75g glucose dương tính có nghĩa là bạn bị đái tháo đường thai kỳ khi 1 trong 3 xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch kể trên (trước và sau khi uống glucose) cao trên ngưỡng chẩn đoán. Ngưỡng chẩn đoán của giá trị đường huyết đói, đường huyết sau 1 giờ uống 75g glucose, sau 2 giờ uống 75g glucose lần lượt là 92 mg/dl, 180 mg/dl và 153 mg/dl.

Làm gì tiếp theo khi bạn bị đái tháo đường thai kỳ?
Khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết để họ tư vấn chế độ ăn, vận động thích hợp cho tình hình bệnh lý của từng thai phụ. Đa phần khoảng 90% thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ có thể kiểm soát đường huyết tốt thông qua việc điều chỉnh ăn uống và tăng cường vận động, chỉ một số ít thai phụ cần sử dụng thêm thuốc insulin. Dù điều trị bằng phác đồ nào, bạn cũng nên tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa nội tiết, phụ sản để được theo dõi sức khỏe tốt nhất.

Source
Pregnancy and Gestational Diabetes Screening
Truy xuất từ https://www.webmd.com/diabetes/gestational-diabetes-guide/pregnancy-diabetes

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Feature-1

Thống kê về đái tháo đường thai kỳ

Ngày nay, bệnh đái tháo đường thai kỳ đang được cộng đồng quan tâm vì tốc độ gia tăng nhanh chóng

detail-button
Feature-6

Đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ gì cho mẹ bầu trong thời mang thai

Đái tháo đường thai kỳ không những gây nên những tác động không tốt lên sức khỏe của em bé.

detail-button
Feature-4

Bạn có biết đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Những tác động của đái tháo đường thai kỳ lên thai nhi chủ yếu do đường huyết cao

detail-button

Slide 3-min

LƯUÝ

Bạn đang rời khỏi trang web của Abbott và truy cập vào một trang web khác. Nội dung của trang web mà bạn tiếp tục truy cập không chịu sự quản lý của Abbott. Vui lòng lưu ý Abbott không chịu trách nhiệm về nội dung, sản phẩm, dịch vụ, quyền riêng tư và chính sách bảo mật thông tin tại trang web này.

Vui lòng xác nhận bạn có muốn tiếp tục không?