Tìm hiểu lượng bột đường phù hợp cho người đái tháo đường típ 2

Tìm Hiểu Lượng Bột Đường Phù Hợp Cho Người Đái Tháo Đường Típ 2

Nếu bạn bị đái tháo đường, lựa chọn đúng thức ăn có thể hỗ trợ điều trị bệnh và giữ mức đường huyết ổn định.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức bữa ăn lành mạnh, tính toán nhu cầu năng lượng thường ngày thì bạn có thể nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Họ sẽ hỗ trợ cách sắp xếp bữa ăn phù hợp với tình trạng cân nặng và mức độ bệnh lý của bạn.

Chọn chất bột đường phù hợp cho người đái tháo đường như thế nào?

  • Đầu tiên cần tìm hiểu nhu cầu năng lượng cần trong một ngày. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động, tình trạng cân nặng sẽ quyết định tổng lượng năng lượng một người cần trong một ngày đủ để làm việc và kiểm soát cân nặng, đường huyết.
  • Tiếp theo chọn loại thực phẩm giàu chất bột đường nhưng chuyển hóa chậm và giàu chất xơ. Các loại thực phẩm này bao gồm gạo lức, lúa mì nguyên vỏ, yến mạch, các loại đậu cả vỏ... Thực phẩm giàu chất xơ giúp ổn định đường huyết và giảm cholesterol máu.
  • Chọn cách chế biến đơn giản, hạn chế hầm nhừ, tán nhuyễn sẽ không làm tăng đường huyết nhanh sau khi ăn

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu chất bột đường?

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu chất bột đường?

Thực phẩm giàu chất bột đường là cơm, bánh mì, nui, bún, phở, mì gói, bánh qui, khoai, sắn, các loại đậu, một số loại trái cây... Bạn cần tính tổng số chất bột đường trong các loại thực phẩm đã ăn trong ngày thay vì chỉ tính lượng cơm, mì, bún...

Lượng chất bột đường cần cắt giảm xuống mức 55 – 60% nhu cầu năng lượng một ngày. Lượng chất béo chiếm 20-25% và chất đạm chiếm 15 – 20% nhu cầu năng lượng. Chất xơ cần thiết để hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cần cung cấp 20 - 30g mỗi ngày. Lượng chất bột đường khoảng từ 275 - 300g mỗi ngày tùy theo tuổi tác, trọng lượng cơ thể và tình trạng dinh dưỡng, đường huyết của người đái tháo đường. Nên chọn loại gạo, ngũ cốc nguyên vỏ hoặc ít xay xát sẽ giúp kiểm soát tốt đường huyết và còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin nhóm B như gạo lứt, gạo mầm, hạt/đậu nguyên vỏ.

Các loại trái cây ngọt chứa nhiều đường như sầu riêng, mít, xoài, nhãn sẽ làm tăng đường huyết nên cần hạn chế sử dụng. Nên hạn chế các loại thức ăn đồ uống có nhiều đường như nước ngọt, bánh quy, kẹo, chè, kem... vì chúng chứa nhiều đường hấp thu nhanh nên làm đường huyết tăng cao ngay sau ăn. Có thể sử dụng một số thực phẩm dùng các loại đường ăn kiêng như xylitol, mannitol, sorbitol… để chế biến nhưng vẫn cần chú ý đến lượng chất bột đường trong thành phần của thực phẩm

Thực hành chế độ ăn dành cho người đái tháo đường

Bạn nên ăn uống điều độ, đừng bỏ bữa vì bất cứ lý do gì. Một khẩu phần được chia đều trong ba bữa chính lúc nào cũng tốt hơn dồn vào một hoặc hai bữa ăn.

Nếu chọn thức ăn sản xuất công nghiệp, bạn nên kiểm tra lượng chất bột đường và năng lượng ghi trên bao bì để không ăn nhiều hơn nhu cầu dinh dưỡng. Lượng chất bột đường và năng lượng dư thừa sẽ tích trữ dưới dạng mỡ làm bạn tăng cân và tăng đường huyết. Mục tiêu của chế độ ăn này là ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, giảm cân nếu thừa cân.

Source

How Many Carbs Should a Diabetic Eat? Truy xuất từ

https://www.healthline.com/nutrition/diabetes-carbs-per-day

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

feature14

Tại sao cần kết hợp thuốc để điều trị đái tháo đường típ 2?

Tuyến tụy của người đái tháo đường típ 2 vẫn còn khả năng tiết insulin nhưng lượng insulin tiết ra này không đủ vượt qua sự kháng insulin của các mô trong cơ thể.

detail-button
Feature-20

Cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ khi bị đái tháo đường típ 2

Đái tháo đường típ 2 là một bệnh mạn tính, thời gian mắc bệnh càng lâu thì nguy cơ xảy ra biến chứng càng nhiều

detail-button
Feature-19

5 lưu ý khi chăm sóc người thân bị bệnh đái tháo đường

Khi chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, không ít người bệnh gặp khó khăn về tâm lý khi phải chấp nhận thực tế này

detail-button

Slide 2-min

LƯUÝ

Bạn đang rời khỏi trang web của Abbott và truy cập vào một trang web khác. Nội dung của trang web mà bạn tiếp tục truy cập không chịu sự quản lý của Abbott. Vui lòng lưu ý Abbott không chịu trách nhiệm về nội dung, sản phẩm, dịch vụ, quyền riêng tư và chính sách bảo mật thông tin tại trang web này.

Vui lòng xác nhận bạn có muốn tiếp tục không?